Người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe

Căn bệnh dạ dày trào ngược thực quản đang dần trở thành căn bệnh “thế kỷ” nếu chúng ta cứ ham mê vào những cuộc vui chơi ăn uống xa xỉ. Bia rượu, nước ngọt, thức ăn cay nóng là những món ăn gây hại cho dạ dày của người bình thường mà đặc biệt ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của người bị trào ngược. Vậy những loại thức ăn nào thì người bị dạ dày thực quản nên kiêng hay người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Để trả lời câu hỏi này, các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.
người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì
Người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

Người bị bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?


Những thực phẩm nằm trong danh sách các câu trả lời cho câu hỏi người bị bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì, bao gồm có: rượu bia, socola, đu đủ xanh, muối, cà phê,... Chúng sẽ cùng tìm hiểu lần lượt những nhóm thực phẩm đó.

Thức ăn có vị chua.

Đứng đầu trong danh sách câu trả lời cho thắc mắc người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì, đó là thức ăn có vị chua. Sở dĩ, các món ăn có vị chua lại ảnh hưởng đến dạ dày bởi chúng có chứa thành phần axit khá cao nên khi đưa vào cơ thể người bệnh sẽ rất dễ gây ra hiện tượng trào ngược bao tử. Việc hạn chế dùng thực phẩm chua sẽ giảm các biểu hiện ợ chua, trào ngược ở bệnh nhân. Những thực phẩm chua bao gồm có khế, dấm, dưa muối, xoài xanh, cóc,...

Thức ăn cay nóng.

Thực phẩm có vị cay sẽ tác động và làm kích thích thành dạ dày niêm mạc nhu động ruột và thực quản. Khi ăn những món ăn cay nóng, dịch vị bao tử sẽ tiết ra nhiều hơn gây ra sự dư thừa rồi lại bị đẩy lên thực quản làm thương tổn vòm họng. Ngoài ra, chúng còn làm cho cơ  thắt dưới hoạt động không ổn định, khiến bao tử co bóp không đều. Ớt, tiêu, tỏi,... là những thực phẩm có vị cay nằm trong danh sách món ăn mà người trào ngược dạ dày kiêng ăn gì.

Đồ uống có ga.

Nước ngọt có ga là thức uống đặc trưng cho nhóm thực phẩm gây hại đến dạ dày này. Khí ga sinh trong đồ uống khi sử dụng sẽ tạo áp lực lên cơ thắt dưới. Cơ quan này đóng mở sẽ không đều đặn gây ra các triệu chứng trào ngược, tạo cơ hội cho dịch vị đẩy lên vòm họng.

Đồ uống có cồn, cà phê.

Bia rượu, cà phê là những thức uống chứa nhiều chất kích thích và cũng là nhóm thực phẩm trả lời câu hỏi trào ngược dạ dày kiêng ăn gì. Những thức uống này sẽ làm suy giảm thành bảo vệ thực quản do khả năng ăn mòn chất nhày thực quản là tương đối lớn. Bên cạnh đó, bia rượu còn làm tăng tiết cortisol, pepsine, HCL đều là những chất làm tình trạng dạ dày trào ngược càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đu đủ xanh.

Khác với đu đủ chín có khả năng điều trị chứng bệnh dạ dày thì đu đủ xanh lại là loại trái cây làm tăng các triệu chứng dạ dày trào ngược thực quản. Trong trái đu đủ xanh có chứa chất papain có tác dụng tương tự như pepsine sẽ tấn công thành niêm mạc thực quản gây nên tổn hại. Vậy nên, đối với bệnh nhân dạ dày nói chung không nên ăn đu đủ xanh.

Muối.

Muối tuy là một loại gia vị dùng hàng ngày nhưng cũng luôn được khuyến cáo cần hạn chế sử dụng. Muối không tốt với bệnh nhân tim mạch, huyết áp, suy thận, gan,... Bên cạnh đó, muối còn làm suy giảm các chức năng tiêu hóa. Lời khuyên cho người bị trào ngược dạ dày là nên hạn chế dùng muối, nên ăn những món ăn nhạt, ít gia vị.

Socola.

Một câu trả lời nữa cho câu hỏi người bị bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì. Trong thành phần dinh dưỡng của socola có chứa nhiều chất béo và chất làm giãn cơ thắt dưới thực quản. Đây là điều không tốt với dạ dày của người bị dạ dày trào ngược.


Đây là các món ăn nằm trong danh sách dùng cho người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì. Bổ sung những món ăn này vào khẩu phần ăn chính của người bệnh sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, bổ sung dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Viêm amidan mãn tính quá phát: Cách điều trị hiệu quả

các triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản độ A